announce.pngข้อมูลพื้นฐาน

โรงเรียนสันป่าตองเทศบาลตำบลยุหว่า 1 ตั้งอยู่เลขที่ 61 ถนนเชียงใหม่-ฮอด หมู่ที่ 9 ตำบลยุหว่า อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ สังกัด เทศบาลตำบลยุหว่า อำเภอสันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ โรงเรียนก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 20 เดือน มิถุนายน พ.ศ. 2494 มีเนื้อที่ 13 ไร่ 20.4 ตารางวา
            เดิมสังกัดส่วนภูมิภาค กองโรงเรียนรัฐบาล กรมวิสามัญ ต่อมาเมื่อวันที่ 20 เดือน กันยายน พ.ศ. 2496 ได้โอนไปสังกัดแผนกมัธยมศึกษา กองการศึกษาพิเศษ เรียกว่า “โรงเรียนมัธยมศึกษา” ดำเนินการสอนตามหลักสูตรพิเศษมัธยมศึกษาจนถึงปีการศึกษา 2505 ได้เปลี่ยนมาใช้หลักสูตรประถมศึกษาตอนปลายของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเป็นหลักสูตร พ.ศ. 2503 วันที่ 1 ตุลาคมพ.ศ. 2509 ได้โอนไปสังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย จนถึงวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2523 จึงเปลี่ยนไปสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาประถมศึกษาแห่งชาติ ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนเป็นสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)

วันที่ 13 กันยายน 2553 กระทรวงศึกษาธิการได้ออกประกาศ เรื่อง การแบ่งส่วนราชการภายในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา พ.ศ. 2553 โดยกำหนดให้มีสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ
            วันที่ 25 เมษายน 2559 ได้โอนไปสังกัดองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เทศบาลตำบลยุหว่า กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย โดยใช้ชื่อ “โรงเรียนสันป่าตองเทศบาลตำบลยุหว่า 1” ซึ่งปัจจุบันเปิดทำการสอนตั้งแต่ระดับชั้นประถมศึกษาที่ 1 ถึง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 (ฉบับปรับปรุง พ.ศ.2560) มีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ทั้งหมด 11 คน โดยแบ่งออกเป็น ผู้อำนวยการสถานศึกษา 1 คน, ข้าราชการครู 2 คน, ผู้ช่วยครู 2 คน, ครูจ้างสอน 3 คน, เจ้าหน้าที่ธุรการ 1 คน, ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่การเงินและบัญชี 1 คน และนักการภารโรง 1 คน

แชร์หน้านี้ให้เพื่อน: